0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Bị bệnh sùi mào gà có ngứa không? khi bị ngứa có nên gãi nhiều không

Bị bệnh sùi mào gà có ngứa không hay khi bị ngứa có nên gãi nhiều không? là băn khoăn của nhiều người, nhằm phân biệt triệu chứng bệnh sùi mào gà với các vấn đề khác. Chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, thường thì bệnh sùi mào gà không gây ngứa nhưng trong một số trường hợp thì sùi mào gà có thể gây ngứa nhẹ.

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ. Khoảng 2 tháng trước em có quan hệ với một cô gái làm dịch vụ massage. Gần đây, dương vật của em có những mụn sùi nổi lên, nhỏ ti li, trông rất giống với hình ảnh sùi mào gà nên em rất lo lắng. Tuy nhiên, khi em đưa tay gãi thì chúng không gây ngứa ngáy hay đau đớn gì cả. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết sùi mào gà có nên ngứa không? Nếu gãi sùi mào gà thì có nên không?” (Bạn nam giấu tên, Hà Đông)

Trả lời:

Các chuyên gia tư vấn bệnh xã hội của chúng tôi xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dưới đây là những thông tin tư vấn mà các tư vấn viên gửi đến bạn:

Khi bạn thấy xuất hiện sùi mào gà thì cần ngay đến các địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín để thăm khám ngay và lựa chọn các chi phí điều trị sùi mào phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn.

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không?

Sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục không an toàn, do virus HPV gây ra.

Bởi vì bạn có quan hệ tình dục với gái mại dâm nên có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, nhất là khi các triệu chứng sùi mào gà xuất hiện sau 2 tháng, kể từ thời điểm bạn quan hệ.

Virus HPV sau khi xâm nhập vào niêm mạc da sẽ gây tăng sinh cho các tế bào da, dẫn đến hiện tượng xuất hiện các u nhú. Các u nhú có màu đỏ hoặc hồng, nhỏ li ti, mọc rải rác hoặc thành từng đám.

Về bản chất, các u nhú chính là các mụn thịt tăng sinh, không gây đau, gây ngứa. Tuy nhiên, ở mức độ nặng thì các mụn sùi sẽ phát triển rầm rộ, liên kết thành từng tảng rộng thì có xu hướng tiết dịch, bề mặt ẩm ướt. Điều này có thể gây kích ứng trên bề mặt da, dẫn đến ngứa ngáy, khó chịu.

Như vậy, sùi mào gà có gây ngứa nếu:

Bệnh ở mức độ nặng: Các mụn sùi phát triển rầm rộ, liên kết với nhau thành từng tảng lớn, bề mặt mủn và ẩm ướt.

Một số ít trường hợp ở mức độ nhẹ, bệnh sùi mào vẫn gây ngứa do người bệnh tò mò, đưa tay gãi vào các mụn sùi khi chúng mới xuất hiện, khiến vùng da bị tổn thương và gây ra phản ứng ngứa tự nhiên của da.

Khi ngứa sùi mào gà có nên gãi nhiều không?

Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, bệnh nhân không nên đưa tay gãi khi bị ngứa sùi mào gà. Hành động này tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Tổn thương da trầm trọng, vừa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bội nhiễm cho da, vừa khiến cho vi rút sùi mào gà lan rộng sang các vùng da khác.

Thông qua phản ứng ngứa, HPV có mặt ở các vùng da bệnh sẽ lây lan sang vùng da thường, khiến cho bệnh sùi mào gà trở nên trầm trọng hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có cả bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục, thậm chí là HIV/AIDS.

Tóm lại, gãi ngứa sùi mào gà chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý, đe dọa nhiều biến chứng cho sức khỏe. Do đó, bệnh nhân không nên gãi ngứa sùi mào gà.

  1. Bệnh sùi mào gà ở nam giới bị ngứa thì phải làm sao

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

  • Bạn đã nghe đến các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do quan hệ tình dục với gái mại dâm, nên đến ngay bác sĩ khám để được kiểm tra, chẩn đoán sùi mào gà và các bệnh xã hội khác.
  • Bệnh nhân không nên tự chẩn đoán và điều trị bệnh ở nhà thông qua các triệu chứng sùi mào gà bên ngoài.
  • Trong thời gian này, bạn cần kiêng quan hệ tình dục, hoặc ít nhất nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ để tránh nhiễm bệnh hoặc lây truyền bệnh cho người khác.
  • Tuyệt đối không nên quan hệ với gái mại dâm, vì có nguy cơ nhiễm bệnh xã hội rất cao.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn sức khỏe bệnh xã hội nói về vấn đề bị bệnh sùi mào gà có gây ngứa không, khi ngứa có nên gãi không. Mọi băn khoăn nào khác có thể để lại bình luận dưới bài viết dưới đây.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *