0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi: dấu hiệu cách chữa và tác hại hình ảnh

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi là nỗi ám ảnh lớn của người mắc bệnh. Đặc biệt là khi sùi mào gà lưỡi có thể gây biến chứng ung thư vòm họng, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Việc phát hiện sớm các thông tin bệnh sùi mào gà ở lưỡi, nguyên nhân cách chữa dấu hiệu và hình ảnh… có vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị bệnh. Tuy nhiên, sùi mào gà ở lưỡi lại rất dễ gây nhầm lần với bệnh nhiệt miệng và viêm họng thông thường

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà ở miệng (lưỡi) là bệnh do virus HPV gây nên. Đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện các u nhú trên cơ thể, phát triển nhanh, tạo thành các tảng lớn trông giống như súp lơ và mào gà.

Theo các chuyên gia về bệnh xã hội, nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà ở lưỡi chủ yếu là:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh.
 • Sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Virus HPV là virus gây ra ung thư cho nhiều bộ phận, bao gồm ung thư vòm họng, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật và hậu môn. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể gây ra ung thư vòm họng cho bệnh nhân.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

HPV sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ 2-3 tháng, sẽ gây ra các biểu hiện cụ thể như:

 • Khoang miệng, cụ thể là ở lưỡi, môi và họng sẽ xuất hiện các mụn sùi (nốt sùi), rất dễ dàng có thể quan sát được.
 • Các mụn sùi (nốt sùi) có màu trắng hoặc hồng hay đỏ, bề mặt gồ ghề, xuất hiện đơn lẻ hoặc tụ lại thành hình súp lơ nhỏ.
 • Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở miệng, lưỡi, đau khi nhai hoặc nuốt thức ăn.

Lưu ý: Bệnh sùi mào gà ở lưỡi rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng thông thường, nên người bệnh thường chủ quan, chậm trễ trong việc đi thăm khám và điều trị.

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

 • Gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng, người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề nhai hoặc nuốt thức ăn.
 • Sùi mào gà ở lưỡi gây mất thẩm mỹ, người bệnh bị ám ảnh tâm lý, cảm thấy tự ti, mặc cảm khi giao tiếp.
 • Không chỉ làm gián đoạn cuộc sống tình dục, mà còn đe dọa trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, do có nguy cơ biến chứng sang ung thư vòm họng.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, bệnh sùi mào gà ở lưỡi rất khó điều trị triệt để bởi vì khoang miệng – nơi xuất hiện các mụn sùi luôn trong tình trạng ẩm ướt, tổn thương rất khó điều trị triệt để, bệnh dễ lây lan và dễ tái phát.

Để điều trị sùi mào gà ở lưỡi cho hiệu quả cao, người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc chữa sùi mào gà tại nhà. Thuốc có thể gây tổn thương lớn, không thể kiểm soát khi bôi vào trong khoang miệng, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi xuất hiện các triệu chứng, biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay, các phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến bao gồm:

 • Thuốc điều trị sùi mào gà: Thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc bôi sùi mào gà.
 • Đốt điện, đốt laser sùi mào gà và áp lạnh: Bác sĩ sử dụng dòng điện cao tầng, tia laser hoặc áp lạnh để  phá hủy cấu trúc của các u nhú, loại bỏ mụn sùi trên niêm mạc da.
 • Phương pháp ALA-PDT: Phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất trong điều trị sùi mào gà ở lưỡi, cho hiệu quả điều trị rõ rệt sau 8 tiếng, sùi mào gà biến mất sau 3 ngày. Tổn thương thấp, khả năng phục hồi nhanh và hạn chế khả năng tái phát của bệnh.

Chi phí điều trị sùi mào gà ở lưỡi là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, để tiết kiệm chi phí chữa sùi mào gà, bệnh nhân cần phải phát hiện bệnh sớm, lựa chọn địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để bệnh nhanh khỏi.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về bệnh sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân cách chữa và hình ảnh… hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết trên đây.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *