0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Cuống lưỡi nổi hột mụn đỏ đau rát là biểu hiện của bệnh gì vậy

Cuống lưỡi bị nổi hột đỏ, đau rát, lưỡi có hạt đỏ đau rát là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là thắc mắc của một bệnh nhân bị rơi vào trường hợp này gửi đến chuyên mục chia sẻ bạn đọc của chúng tôi.

Chào các tư vấn viên tại trang web tư vấn bệnh xã hội. Cháu năm nay 23 tuổi, gần đây, cháu thấy cuống lưỡi nổi hột nhiều, đau rát. Ban đầu, cháu nghĩ là mình bị viêm họng hoặc nhiệt miệng nên đã ra hiệu mua thuốc về uống. Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thuốc thì lưỡi bị nổi hột đau rát không hết. Nhiều lần bạn bè bông đùa rằng cháu bị sùi mào gà ở miệng vì trước đó cháu đã đi BJ (quan hệ tình dục bằng miệng) với gái bán dâm. Hiện giờ cháu rất lo lắng, hoang mang, không muốn cho ai biết vì sợ mình bị xa lánh. Mong bác sĩ có thể giải đáp cho cháu được rõ! (T.H – Hà nam)

Trả lời:

Chào bạn. Tư vấn viên tại trang web tư vấn bệnh xã hội xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chuyên gia tư vấn xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cuống lưỡi nổi hột mụn đỏ là biểu hiện của bệnh gì?

Dấu hiệu lưỡi nổi hột đỏ có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh sùi mào gà, bệnh mụn rộp sinh dục, hoặc đôi khi chỉ là nhiệt miệng thông thường.

Lưỡi nổi hột đỏ và rát do sùi mào gà

Nếu lưỡi bị nổi hột là do triệu chứng của bệnh sùi mào gà thì các hột sẽ có màu hồng hoặc hồng nhạt, nhô lên trên bề mặt da, kích thước chỉ từ 1-2mm, không đau, không ngứa ngáy.

Tuy nhiên, bệnh ở mức độ nặng, mụn sẽ liên kết với nhau thành từng mảng rộng, trông giống như súp lơ hoặc mào gà, tiết dịch ẩm ướt, gây ngứa ngáy khó chịu.

Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng với người mắc bệnh là nguyên nhân sùi mào gà ở miệng và ở lưỡi.

Hiện nay, sùi mào gà ở miệng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngược lại, bệnh để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa nguy cơ viêm nhiễm khoang miệng, ung thư vòm họng, lây truyền bệnh cho người khác.

Khi nghi ngờ bị sùi mào gà thì tìm kiếm các địa chỉ chữa sùi mào gà ở đâu uy tín. Nếu bạn thấy xuất hiện các nốt thì có thể mắc bệnh sùi mào gà ở nam giới, nên bạn cẩn thẩn và sử dụng cách chữa sùi mào gà tại nhà như sau.

Lưỡi nổi hột đỏ, đau rát do mụn rộp sinh dục

Lưỡi nổi hột đau rát có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh mụn rộp sinh dục ghé thăm.

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục có phần rõ ràng hơn, người bệnh gặp nhiều thuận lợi trong công tác phát hiện và điều trị bệnh: Lưỡi nổi hột đỏ, chính là các mụn nước, gây đau rát tập trung ở cuống lưỡi, môi hoặc hai bên má.

Mụn rộp là một trong số bệnh xã hội do virus HSV gây ra, khó điều trị và rất dê tái phát.

Lưỡi nổi hột đau rát do các vấn đề răng miệng

Viêm nhiễm thông thường và nhiệt miệng là một trong những vấn đề thường gặp, có thể là nguyên nhân làm cho lưỡi nổi hột.

Bệnh nhân không bảo đảm vấn đề vệ sinh khoang miệng hoặc vệ sinh chưa đúng cách, chế độ ăn uống không hợp lý (ăn nhiều đồ ăn cay nóng) thì rất dễ bị nhiệt miệng, viêm nướu…

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Trong trường hợp của bạn T.H, lưỡi nổi mụn đỏ, đau rát có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh xã hội hoặc do các vấn đề về sức khỏe thông thường (nhiệt miệng, viêm họng).

Nếu như bạn đã đi mua thuốc kháng sinh về điều trị nhưng không khỏi thì có khả năng mắc bệnh xã hội như giang mai, sùi mào gà… bạn cần đến bác sĩ khám và điều tri, tránh để lâu, bệnh gây nhưng biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *