0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Các nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ như quan hệ tình dục không an toàn (với gái mại dâm, không sử dụng bao cao su, quan hệ với nhiều người), tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh (sử dụng đồ vật nhiễm máu và dùng kim tiêm chung), tiếp xúc với vết thương hở người mắc bệnh, sử dụng chung đồ vật dụng cá nhân (dùng chung khăn tắm, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bàn chải đánh răng…  của người mắc bệnh), lây từ mẹ sang con…

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, gây nguy nguy hại đến gia đình và toàn xã hội. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân giang mai ngày càng có xu hướng tăng lên. Vậy những nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì?

Những nguyên nhân gây bệnh giang mai

Tùy thuộc vào đối tượng mắc bệnh thì nguyên nhân bệnh cũng sẽ khác nhau nên được chia ra 2 nguyên nhân chính trực tiếp và gián tiếp.

Tác nhân gây bệnh giang mai trực tiếp:

Giang mai là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở nhiều người được gây ra bởi xoắn khuẩn có tên khoa học Treponema pallidum.

Xoắn khuẩn này tồn tại chủ yếu ở các niêm mạc da ẩm ướt như bộ phận sinh dục, hậu môn, niêm mạc mắt, miệng của bệnh nhân giang mai.

Mặc dù là xoắn khuẩn yếu và dễ chết, nhưng giang mai vẫn có thể tồn tại ở môi trường ngoài, trong dịch nhầy, máu mủ của bệnh nhân, xâm nhập nhanh chóng qua niêm mạc da bị xây xước vào cơ thể người khác và gây bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục là nguyên nhân gây bệnh giang mai chính mà rất nhiều người mắc phải. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục bao gồm quan hệ bằng hậu môn, miệng và âm đạo đều gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thực tế, khi bạn có quan hệ tình dục với bạn tình thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền mà bạn tình đã mắc phải. Thời gian ủ bệnh của giang mai là từ 3 ngày đến 90 ngày, trung bình là 21 ngày nên người bệnh không thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bản thân từ sớm, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác.

Đối tượng dễ mắc bệnh giang mai chính là những người trẻ tuổi, có đời sống tình dục phong phú nhưng còn thiếu kiến thức hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai.

Để phòng bệnh giang mai, cả hai bạn tốt nhất nên chủ động xây dựng mối quan hệ lành mạnh, chung thủy với đối phương và không có mối quan hệ ngoài luồng.

Lây giang mai qua đường máu

Ở giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai, xoắn khuẩn cư trú ở bộ phận sinh dục, niêm mạc mắt, miệng và hậu môn của bệnh nhân bắt đầu xâm nhập vào máu, không chỉ phá hoại các cơ quan, bộ phận trong cơ thể bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ lây truyền qua đường máu.

Bạn có thể mắc bệnh giang mai nếu như có sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc nhận truyền máu của người mắc bệnh giang mai.

Lây qua các vết thương hở ngoài da

Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua các vết thương hở ngoài da.

Nếu như bạn chạm vào các vết loét của bệnh nhân chứa xoắn khuẩn giang mai và đưa tay lên dụi mắt, miệng hoặc chạm vào bộ phận sinh dục thì xoắn khuẩn có thể thông qua các vết thương hở trên cơ thể bạn để xâm nhập và gây bệnh.

Do thiếu hiểu biết về các dấu hiệu của bệnh giang mai và không ý thức được mình có nguy cơ mắc bệnh nên nhiều người, vẫn sinh hoạt bình thường, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người xung quanh.

Lây giang mai qua vật dụng trung gian

Xoắn khuẩn giang mai sau khi ra ngoài cơ thể có thể tồn tại ở các vật dụng trung gian như khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bàn chải đánh răng… nên có thể lây truyền và xâm nhập vào cơ thể của những người sử dụng sau.

Do đó, người mắc bệnh giang mai cần phải sử dụng riêng vật dụng cá nhân, đồng thời, đến ngay các địa chỉ khám chữa giang mai uy tín để chủ động phòng tránh cho người thân trong gia đình.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai từ mẹ sang con

Mẹ mang thai có thể lây truyền bệnh giang mai cho con ngay từ trong bụng mẹ và trong lúc sinh.

Bắt đầu từ tháng thứ tư của thai kỳ, sự trao đổi của thai nhi và cơ thể mẹ qua nhau thai diễn ra mạnh mẽ. Nếu bạn bị giang mai mà lỡ có thai thì hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thiết lập các giải pháp phòng ngừa bệnh cho con càng sớm càng tốt.

Thai nhi khi đi qua đường sinh sản của mẹ ra ngoài, tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai ở âm đạo hoặc cổ tử cung sẽ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Lưu ý: Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, thai phụ mắc bệnh giang mai nói riêng và các vấn đề khác ở đường sinh sản nói chung nên lựa chọn giải pháp sinh mổ để phòng bệnh cho con.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh xã hội của chúng tôi về những nguyên nhân gây bệnh giang mai. Nếu bạn cần biết thêm thông tin nào khác về bệnh giang mai, hãy để lại bình luận dưới bài viết sau.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *