0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Tiêm phòng hpv

Tiêm phòng HPV (chích ngừa) ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 tuổi. Dưới đây là những điều lưu ý cho chị em để tiêm phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Vắc xin phòng HPV là gì?

Vắc xin phòng HPV là vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử ung và u nhú ở bộ phận sinh dục (sùi mào gà). Hai căn bệnh nguy hiểm do virus HPV (human papiloma virus) gây ra.

Các con đường lây truyền HPV:

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ bằng miệng (BJ), bằng âm đạo hoặc hậu môn với người nhiễm bệnh.

Ngoài ra HPV còn có thể lây truyền gián tiếp qua các vật dụng chung gian như sử dụng thiết bị y tế chưa được tiệt khuẩn cẩn thận, dụng cụ cắt móng tay, đồ lót…

HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Hiện nay, chưa có thuốc hay biện pháp đặc trị nào tiêu diệt được hoàn toàn HPV. Tiêm phòng HPV chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hiệu quả nhất, được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo đến chị em.

Tiêm phòng HPV ngừa bệnh gì?

Ung thư cổ tử cung: Là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nữ giới. Theo thống kê của HPV information Centre, có 14 ca mắc ung thư cổ tử cung và 7 ca chết vì ung thư cổ tử cung mỗi ngày tại Việt Nam.

Sùi mào gà (mụn rộp sinh dục): Là bệnh xã hội đặc trưng bởi sự xuất hiện của các u nhú trông giống như mào gà hoặc súp lơ ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bệnh.

Các bệnh khác: Ngoài ra, tiêm phòng HPV còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư do HPV gây ra như ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo, âm hộ hoặc thậm chí ung thư vòm họng.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung phù hợp cho những đối tượng nào?

Tiêm phòng HPV được chỉ định tiêm cho các chị em phụ nữ từ 9-26 tuổi. Mặc dù vắc xin cho hiệu quả cao hơn với những người chưa có quan hệ tình dục nhưng đối với những người đã từng quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng HPV.

Tóm lại, những đối tượng có thể được tiến hành tiêm HPV:

Nữ giới nằm trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, dù có hoặc chưa quan hệ tình dục.

Không mang thai, không dị ứng với các thành phần của vắc xin, không mắc bệnh cấp tính….

Lưu ý: Hiện nay, nam giới nhiễm HPV và mắc bệnh ung thư như ung thư vòm họng và ung thư miệng, ung thư đường sinh dục, ung thư hậu môn, ung thư dương vật đã vượt xa nữ giới nên Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC (Hoa Kỳ) đang xem xét mở rộng chương trình tiêm phòng cho cả bé trai.

Tìm hiểu về các loại vắc xin phòng HPV?

Có hai loại vắc xin chích ngừa ung thư cổ tử cung đang được sử dụng tại Việt Nam là Gardasil và Cervarix.

Lưu ý trong chích ngừa ung thư cổ tử cung:

Vắc xin cho hiệu quả cao và kéo dài lên đến 30 năm, do đó, tiêm phòng HPV nên tiến hành càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi chưa có quan hệ tình dục.

Mặc dù bạn đã từng quan hệ tình dục hoặc thậm chí đã từng nhiễm HPV thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng HPV. Bởi vì HPV có nhiều type khác nhau nếu bạn đã từng nhiễm HPV type này thì việc tiêm phòng sẽ giúp bạn tránh lây nhiễm type khác.

Trên đây là những thông tin về chích ngừa ung thư cổ tử cung, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn,bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết trên đây.

Rate this post

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *