0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ và các hình ảnh

Thường thì các biểu hiện và triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ khá tương đồng với nhau vi thế việc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giang mai sớm để đi khám và điều trị giúp đẩy nhanh hiệu quả chữa bệnh giang mai giúp cho người bệnh ngặn chặn được các tác hại của căn bệnh này gây ra.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng trong giới trẻ này, chuyên gia tư vấn sức khỏe của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ dưới đây.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra.

Giang mai có thể gặp ở cả nam và nữ, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho não, mắt, tim, động mạch chủ và hệ thống xương khớp. Đặc biệt, giang mai ở phụ nữ mang thai sẽ gây sảy thai, thai chết trước hoặc chết sau khi sinh, thai nhi bị lây truyền bệnh giang mai bẩm sinh từ mẹ nếu ra đời.

Các triệu chứng của bệnh giang mai từng giai đoạn

Thông thường, giang mai được chia làm 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối.

Giang mai có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu ở độ tuổi quan hệ tình dục, đặc biệt là những người có đời sống tình dục không lành mạnh. Khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, tùy vào cơ địa của từng người mà biểu hiện bệnh giang mai có thể xuất hiện sớm hay muộn theo từng giai đoạn.

Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, biểu hiện giang mai xuất hiện tại các vị trí tiếp xúc với mầm bệnh như dương vật, rãnh quy đầu hoặc quy đầu; hai môi lớn bé, âm đạo và vùng cổ tử cung, trực tràng hoặc hậu môn của người bệnh.

Các săng giang mai chính là vết loét có màu đỏ, nền nhẵn, chắc và nông, hình tròn hoặc bầu dục, không ngứa, không đau… kích thước từ 0,3-3cm.

Săng giang mai tự xuất hiện trong 3-6 tuần rồi biến mất, chứng tỏ giang mai đã chuyển sang giai đoạn mới.

Lưu ý: Biểu hiện giang mai giai đoạn 1 (săng giang mai) rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh herpes sinh dục, ghẻ, hạ cam và hội chứng Behcet.

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2

Khác với giai đoạn 1, các biểu hiện của giang mai giai đoạn 2 chính là phát ban giang mai xuất hiện khắp cơ thể người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện thêm các triệu chứng toàn thân.

Ở giai đoạn 2, người bệnh nổi các nốt hồng ban đối xứng, nền nhạt, ấn vào thì biến mất, không gây ngứa, không đau.

Các ban giang mai chỉ xuất hiện và biến mất trong vòng vài tuần đến một tháng mà không để lại sẹo.

Người bệnh có các biểu hiện toàn thân như mệt mỏi, sốt, cơ thể nổi hạch, đau các cơ, rụng tóc…

Lưu ý: Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2 cần phân biệt với hiện tượng phát ban do virut, vẩy nến,…

Triệu chứng giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn tiềm ẩn, giang mai không có biểu hiện triệu chứng, người bệnh buộc phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm huyết thanh thì mới tìm ra bệnh.

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn, xoắn khuẩn bắt đầu ăn sâu vào máu, đi đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể bệnh nhân, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Biểu hiện của giang mai giai đoạn 3

Giai đoạn ba xảy ra sau từ 3-45 năm nhiễm bệnh. Triệu chứng của giang mai giai đoạn cuối đặc trưng nhất là các củ giang mai, chính là các củ u phồng, có kích thước bằng hạt ngô, màu tím, xuất hiện trên khắp cơ thể.

Dấu hiệu giang mai giai đoạn 3 rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với ung thư hạch, nấm sâu và gôm lao.

Lưu ý: Bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho toàn bộ các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim, não, hệ thần kinh, mắt. Cụ thể là bệnh nhân bị tổn thương tim mạch, rối loạn hệ vận động, xuất hiện ảo giác, thị giác yếu dần…

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1 ở nam giới khác với nữ giới tại vị trí xuất hiện. Sau thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng thì người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Từng dấu hiệu của giang mai ở nữ giới cũng chia ra từng giai đoạn khác nhau khi xuất hiện trên cơ thể như các giai đoạn sau.

Giai đoạn 1 của giang mai nữ giới

Tại những vùng nhiễm khuẩn giang mai, chị em sẽ thấy xuất hiện các vết thương lở loét, bán kính từng vết này chỉ từ 1 đến 3 cm, khá là nhẵn nhụi, màu đỏ hồng, không gây chảy nước, chảy mủ, ngưa đau không ngứa… Các vết này thường được gọi là săng giang mai tập trung chủ yếu ở cơ quan sinh dục của nữ giới như hai môi lớn, bé, âm hộ, âm đạo, bẹn, đùi,… xuất hiện không đổi trong vòng 6-8 tuần thì biến mất dù không được điều trị.

Thường thì các vi khuẩn săng giang mai sẽ tự biến mất sau khoảng từ 3 đến 6 tuần kể từ khi xuất hiện ra ngoài cơ thể và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên việc không phòng tránh và điều trị sớm có thể khiến giang mai phát triển lên sang giai đoạn 2 và nặng nề hơn.

Giai đoạn 2 của giang mai xuất hiện ở phụ nữ

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 của giang mai ở nữ giới thì tiếp đó sẽ sang giai đoạn 2, khi này bệnh sẽ xuất hiện các nốt màu hồng đỏ xuất hiện trên nhiều vị trí trên cơ thể người bệnh. Đặc biệt các vết này sẽ xuất hiện khá nhiều trên bề mặt da, không gây bong vẩy, có thể ấn vào và tự lặn mất… Đặc biệt các vết này xuất hiện trên các vùng cơ thể như ngực, các bàn chân và tay, lòng bàn tay và bụng…

Các trường hợp có thể xuất hiện các vết loét, sần sùi và phỏng nước, không liên kết với nhau… nếu người bệnh không chú ý sẽ khiến các vết thương cọ sát khiến mủ chảy ra. Và thường sẽ tự biến mất sau 3 đến 6 tuần kể từ ngày phát triển.

Giai đoạn tiềm ẩn của giang mai ở nữ giới

Sau kết thúc 2 giai đoạn trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến các vết thương từ các giai đoạn trên sẽ ngấm vào trong cơ thể và ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng và đường máu. Quá trình này sẽ xuất hiện sau 1 đến 3 năm và không lây lan với người khác khi tiếp xúc.

Giai đoạn 3 của giang mai ở phụ nữ

Xuất hiện củ giang mai: Khi đã ở giai đoạn này là giai đoạn nặng nề nhất của giang mai ở nữ giới và xuất hiện củ giang mai có hơi đỏ và tím. Kích thước củ giang mai thường như hạt ngô không có sự liên kết với nhau. Khi củ giang mai bị hoại tử sẽ khiến các vết lở loét và đặc biệt xuất hiện ở các vị trí quan trọng trên cơ thể có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đặc biệt là tính mạng.

Xuất hiện giang thần kinh: Để giang mai chuyển biến đến giai đoạn này thì mức độ nguy hiểm của nó mang đến cơ thể là khá trầm trọng đến người bệnh như: Động kinh, đột quỵ, suy nhược cơ thể, viêm màng não, vỡ mạch máu não, trầm cảm, viêm phổi, trầm cảm…

Xuất hiện giang mai tim mạch: Mức độ ảnh hưởng của nó khá nguy hiểm dẫn đến phình mạch, thiếu máu lên tim, co thắt cơ tim…

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Giống với các dấu hiệu giang mai ở nữ giới thì với giang mai ở nam giới cũng có các giai đoạn phát triển trên cơ thể:

Giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Săng giang mai tập trung chủ yếu tại dương vật, bao quy đầu, hậu môn, đùi, bẹn… cũng duy trì trong một khoảng thời gian ngắn trong vòng 6-8 tuần và biến mất.

Giang mai giai đoạn 2

Ngoài các phát ban giang mai tập trung chủ yếu ở tứ chi, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng toàn thân như rụng lông, rụng tóc, các nốt ban đỏ chuyển sang màu tím…

Giang mai giai đoạn 3

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào các cơ quan khác nhau trong cơ thể, gây ra biến chứng giang mai tim mạch, giang mai thần kinh và củ giang mai. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bệnh không lây mà chỉ diễn biến âm ỉ trên cơ thể người bệnh.

Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ

Lời khuyên:

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh giang mai, bạn cần đến ngay địa chỉ chữa bệnh giang mai uy tín để được thăm khám và điều trị ngay lập tức.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy bệnh phẩm, chính là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn, hạch soi trên kính hiển vi có nền đen để tìm xoắn khuẩn. Hoặc tiến hành lấy máu, kiểm tra các phản ứng đặc hiệu để chẩn đoán giang mai.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn sức khỏe bệnh xã hội nói về triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai ở nam và nữ giới, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để sớm phát hiện giang mai, điều trị bệnh được hiệu quả. Mọi thắc mắc nào khác cần tư vấn, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc bình luận dưới bài viết này.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *