0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ và hình ảnh rõ nét

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ rất đặc trưng, khác biệt rõ ràng với các bệnh xã hội khác nên dễ nhận biết sau thời gian từ 1 đến 9 tháng khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Vậy biểu hiện của bệnh sùi mào gà như thế nào? hay các hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ như nào sẽ được các chúng tôi giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà (mồng gà) có tên khoa học là Genital wart (mụn cóc sinh dục) là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do chủng virus HPV gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh

Quan hệ tình dục bằng miệng hay còn gọi là oral sex (BJ & HJ) , bằng âm đạo và bằng hậu môn đều có thể gây ra sùi mào gà. Ngoài ra sử dụng chung cốc và bàn chải đánh răng có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sùi mào gà ở miệng hàng đầu.

Lây truyền từ mẹ sang con

Mẹ mắc bệnh sùi mào gà có thể lây truyền sang cho con thông qua cuống rốn, nước ối hoặc trong lúc chuyển dạ. Con sinh ra cũng thể lây từ người mẹ khi tiếp xúc với máu và sữa bú của bà mẹ.

Tiếp xúc gián tiếp với cơ thể

Các tiếp xúc thân mật như ôm, hôn hoặc dùng chung vật dụng cá nhân có dịch nhầy, máu và nước bọt của người bệnh, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan đều có nguy cơ gây nên sùi mào gà dù rất nhỏ.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ

Thông thường các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà thường sau thời gian ủ bệnh từ 1-9 tháng, vi rút HPV xâm nhập và gây nên các biểu hiện bất thường trên cơ thể người bệnh, chủ yếu là ở bộ phận sinh dục. Triệu chứng sùi mào gà bắt đầu bằng các mụn sùi nhỏ, có kích thước từ 1-2mm, nhô cao trên bề mặt da, không đau, không ngứa nhưng ẩm ướt và tiết dịch nhờn. Ở mức độ nặng, mụn sùi sẽ mọc thành từng đám, trông giống như súp lơ hoặc mào gà, dễ bị xây xước và chảy mủ khi ấn vào.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới thường rất dễ nhận biết nên việc điều trị sùi mào gà thường nhanh chóng và mang hiệu quả cao. Các mụn sùi mào gà tập trung chủ yếu tại bộ phận sinh dục nam như bao quy đầu, quy đầu, miệng lỗ sáo, thân dương vật và hậu môn của người bệnh. Mụn sùi với kích thước lớn, có thể to bằng nắm tay, lan xuống cả vùng bìu và các nếp gấp ở bẹn nếu nặng, bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ngược lại với sùi mào gà ở nam giới, sùi mào gà ở nữ giới lại diễn biến âm thầm nên rất khó nhận biết. Dấu hiệu sùi mào gà phổ biến ở nữ giới là các mụn sùi với kích thước chỉ từ 1-2mm, tập trung ở hai môi lớn bé, tầng sinh môn, âm đạo và lỗ cổ tử cung. Chị em mắc bệnh sùi mào gà có thể bị giảm cân, chán ăn, nhiễm trùng và tổn thương âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục…

Chẩn đoán sùi mào gà thông qua các biểu hiện sùi mào gà như thế nào?

Việc chẩn đoán sùi mào gà cần dựa trên:

  • Thói quen quan hệ tình dục của bệnh nhân (tiền sử tiếp xúc bệnh tật).
  • Thông qua triệu chứng sùi mào gà.
  • Xét nghiệm sùi mào gà chức năng, kiểm tra sự tồn tại của virus HPV trong cơ thể.

Theo đó, nếu bệnh nhân từng có tiền sử tiếp xúc bệnh tật (như quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm) thì bác sĩ sẽ thăm khám bộ phận sinh dục, kết hợp với xét nghiệm chức năng, tìm kiếm virus HPV.

Tại các địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín thì việc xét nghiệm chức năng chẩn đoán sùi mào gà thường kết hợp cùng lúc với việc xét nghiệm HIV/AIDS, bệnh lậu hoặc giang mai… Vì những bệnh xã hội này thường đi cùng nhau, đều lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Riêng nữ giới mắc bệnh sùi mào gà sẽ được xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để phát hiện loạn sản cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung.

Hình ảnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn của website bệnh xã hội về dấu hiệu, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới cùng hình ảnh rõ nét. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác cần tư vấn, xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết sau đây.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *