0359135251

1
Bạn cần hỗ trợ?

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới và phụ nữ và cách chữa

Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới và phụ nữ thường sẽ xuất hiện nhiều mủ xanh hoặc vàng xanh, tiểu buốt và cảm giác đau xung quanh vùng chậu, đau khi xuất tinh… Việc hiểu và nhận biết được các biểu hiện của bệnh lậu giúp chúng ta sớm phát hiện và điều trị bệnh lậu kịp thời, giữ gìn sức khỏe bản thân được tốt hơn.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay, với tỉ lệ người mắc tăng đều hàng năm. Việc tìm hiểu dấu hiệu, triệu chứng bệnh lậu ở nam giới và nữ giới giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh lậu được hiệu quả.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae là nguyên nhân gây nên bệnh lậu, có khả năng lây truyền qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con hoặc lây truyền gián tiếp qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh.

Nếu bạn có quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ đồng tính hoặc luyến tính hoặc bạn tình của bạn không chung thủy thì nguy cơ mắc bệnh lậu của bạn rất cao. Bạn cần tham khảo các biểu hiện, triệu chứng của bệnh lậu dưới đây:

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam và nữ giới

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam và nữ giới thường tiến triển khác biệt. Thông thường, dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới xuất hiện rõ ràng, rầm rộ thì bệnh lậu ở nữ giới lại diễn biến âm thầm, không rõ hoặc không có triệu chứng.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Nam giới có 20% khả năng mắc bệnh sau một lần quan hệ tình dục với bệnh nhân lậu. Thời gian ủ bệnh ở nam giới là từ 1-14 ngày, trung bình là từ 2-5 ngày.

Biểu hiện bệnh lậu thường gặp nhất ở nam là viêm niệu đạo:

  • Đái buốt và đái ra mủ.
  • Miệng sáo đỏ và phù nề.
  • Xuất hiện mủ màu vàng hoặc vàng xanh với số lượng nhiều.

Lưu ý: Có đến 20% bệnh nhân nam không có, hoặc xuất hiện các biểu hiện bệnh lậu không rõ ràng, không phân biệt được với viêm niệu đạo thông thường và viêm niệu đạo do lậu nên thường chậm trễ trong việc thăm khám và điều trị bệnh lậu.

Các dấu hiệu của bệnh lậu cấp tính ở nam giới nếu không được điều trị thì sau từ vài ngày đến vài tuần sẽ chuyển sang bệnh lậu mãn tính, bệnh nhân nam bị đái són đau, viêm mào tinh hoàn (20%), viêm túi tinh và viêm tuyến tiền liệt…

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Theo ước tính, nữ giới có khoảng 60-80% nguy cơ mắc bệnh nếu quan hệ tình dục với bệnh nhân lậu trong lần đầu tiên. Thời gian ủ bệnh trung bình ở nữ là khoảng 10 ngày.

Bệnh lậu ở nữ giới gây ra viêm ống cổ tử cung. Các triệu chứng có thể xuất hiện rất nhẹ hoặc rầm rộ, đơn độc hoặc đi kèm với nhau:

  • Khí hư ra nhiều, màu xanh hoặc vàng xanh.
  • Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt.
  • Rong kinh, ra máu giữa chu kỳ kinh.
  • Thăm khám lâm sàng cổ tử cung có thể thấy cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề, vùng cổ tử cung rất dễ chảy máu khi chạm vào.
  • Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân bị sốt, bạch cầu và máu lắng tăng.

Lưu ý: Bệnh lậu ở thai phụ có thể gây sảy thai, đẻ non, viêm cấp màng ối rau, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm hầu họng.

Biến trứng đầu tiên của bệnh lậu là gây viêm cấp vòi trứng và viêm tiểu khung, rất nguy hiểm vì có thể để lại hậu quả vĩnh viễn như vô sinh, chửa ngoài tử cung và đau tiểu khung mãn tính.

Phát hiện các dấu hiệu bệnh lậu như nào

Nhìn chung, vi khuẩn lậu một khi đã xâm nhập vào đường sinh dục và tiết niệu sẽ gây ra các triệu chứng bệnh lậu nặng nhẹ, phụ thuộc vào từng đối tượng và mức độ nhiễm khuẩn.

Ở trạng thái cấp tính, các triệu chứng của bệnh lậu thường rầm rộ. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì các triệu chứng bệnh lậu lại âm thầm và khó nhận biết.

Bạn có quan hệ tình dục với gái mại dâm và đang nghi ngờ mắc bệnh, cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, đưa ra kết luận khách quan và phác đồ điều trị hiệu quả.

Cách điều trị bệnh lậu cho nam giới và phụ nữ

Điều trị nội khoa bằng thuốc và điều trị bằng kĩ thuật DHA tiên tiến đã và đang được ứng dụng phổ biến trong điều trị bệnh lậu.

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Thuốc kháng sinh dạng tiêm và uống với lộ trình điều trị phù hợp.

Phương pháp DHA: Phương pháp này giúp tiêu diệt vi khuẩn lậu, nguyên nhân gây bệnh hiệu quả mà không gây ra biến chứng nào, bệnh nhân phục hồi nhanh, không tái phát.

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu: Kết hợp điều trị bệnh lậu cùng bạn tình, tuyệt đối không bỏ dở lộ trình điều trị nửa chừng, dễ làm cho vi khuẩn lậu kháng thuốc, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và sức khỏe sinh sản.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn sức khỏe bệnh xã hội nói về biểu hiện, triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới và phụ nữ và cách điều trị. Nếu bạn đang nghi ngờ mắc lậu thì có thể đến trực tiếp các bệnh viện và phòng khám tư nhân để điều trị ngay.

5 (100%) 1 vote

About the author: Thủy Tiên PIPI

Thủy Tiên PIPI là một tác giả được chứng nhận từ trường học viện báo chí và tuyên truyền Hà Nội Thủy Tiên hiện có 5 năm kinh nghiệm trong việc biên tập nội dung cho các trang web về sức khỏe. Cô sinh năm: 10/01/1990 Quê Quán: Hà Nội - Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *